Ấn Độ đứng giữa thế tiến thoái lưỡng nan Mỹ-Nga

Ấn Độ là nhóm nước thân Mỹ ít ỏi tham gia hội nghị BRICS (Brazil, Russia, India, China, South Africa) có thể nói Washington không mấy hài lòng với cách đi nước đôi của Dehli khi đàm phán song phương với Moscow liên quan đến mua dầu giá rẻ trục lợi từ chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga.

Tổng thống Nga và Thủ Tướng Ấn Độ đã có cuộc điện đàm trực tiếp với nhau, cùng thảo luận mua dầu từ Nga. Đây là một thỏa thuận lớn, trong thời điểm nhu cầu dầu mỏ đang tăng nhanh cùng với nguồn cung khán hiếm do Nga bị cấm vận và các nước OPEC đang chiêu trò đẩy giá đã khiến Ấn Độ buộc phải tìm nguồn cung từ Nga.

Nhưng mua dầu từ Nga có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ, khi cả hai đang xây dựng một liên minh tại Đông Á để cùng nhau đối phó Bắc Kinh, Ấn Độ lúc này rất cần sự ủng hộ của Mỹ từ quân sự cho đến tài chính, ngoại giao để có thể đương đầu với Trung Quốc tạo ra một đối trọng với Bắc Kinh đang trổi dậy.

Vấn đề ở đây Ấn Độ rất cần mối quan hệ thương mại với Nga do nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ cần phải có dầu mỏ để thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế, đây cũng là gót chân Achilles với cả Ấn Độ và Trung Quốc đều lệ thuộc dầu mỏ từ OPEC và Nga. Mối quan hệ ngoại giao Nga-Ấn Độ tồn tại từ thời Liên Xô đây chính là điều khiến cho Ấn Độ có thể tiếp cận nguồn cung cấp dầu mỏ từ Nga thuận tiện và với lệnh cấm vận hiện nay Nga buộc phải bán số lượng lớn cho Ấn Độ bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây, Ấn Độ đang phớt lờ điều đó.