Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh từ chức sau hàng loạt rắc rối nội bộ, dẫn đến hàng loạt các Bộ trưởng từ chức. Ông Boris Johnson chính thức từ bỏ chủ tịch Đảng Bảo thủ Anh nhưng vẫn sẽ tạm giữ chức Thủ tướng cho đến khi có Thủ tướng mới được bầu. Ông bị cấp dưới và nội các cáo buộc về sự chính trực và minh bạch của ông.

Đảng Bảo thủ giờ đây đang chuẩn bị bầu thủ lĩnh mới chủ tịch đảng để giữ chức Thủ tướng. Nhiều khuôn mặt sẽ được cho là ứng cử viên sáng giá thay thế ông Boris Johnson dù không thật sự có nhiều ứng viên nổi trội, tình hình Đảng Bảo thủ thiếu nhân sự đủ gây ảnh hưởng tác động lớn cũng là bài toán khó cho cuộc đua giữ ghế tại nghị viện. Khi Đảng đối lập Công Đảng(Đảng Lao Động) đang và sẽ tìm cách chiếm đa số ở Hạ viện để giành lại chức Thủ tướng từ Đảng Bảo thủ.

Một bức màn bao phủ tới tương lai nước Anh, giữa quá trình đàm phán Brexit giao thương với EU đang đình trệ. Ông Boris hiện tại chưa có nhiều đối sách đàm phán lẫn tạo dựng mối quan hệ với EU đặc biệt là bất đồng trong mối quan hệ với Kiev, khi các bên vẫn chưa muốn viện trợ quân sự toàn diện cho Ukraine đặc biệt là các lệnh trừng phạt hiện tại còn rất khác biệt giữa các nước thành viên EU và Anh Quốc.

Học thuyết ” Vương quốc Anh vươn ra toàn cầu” và tạo dựng lại các mối quan hệ với các nước châu Á trong đó có các nước thuộc địa cũ. Đây là sự chuyển hướng đáng chú ý của ông nhưng vấp phải sự chống đối nhiều thành viên Đảng bảo thủ vẫn muốn duy trì mối quan hệ gần gũi với EU truyền thống.