Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát

Ông Abe Shinzo đã qua đời lúc 5:03 PM (GMT+9) ngày 08/07/2022 hưởng thọ 67 tuổi. Sau khi bị hung thủ bắn 1 phát vào người, khi ông đan diễn thuyết vận động tranh cử cho một ứng viên. Ông là Thủ tướng Nhật có tư duy cánh hữu, chính sách bảo vệ Đài Loan cùng với phát triển đồng minh quanh trục châu Á-Ấn Độ Dương.

Nghi phạm là một cựu lính hải quân thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, tên Yamagami Tetsuya 41 tuổi và đang sống trong một căn hộ chung cư ở thành phố Nara. Lời khai ban đầu là “muốn giết nên đã ra tay!”. Cảnh sát đang điều tra và cho biết sẽ thông tin. Kẻ ám sát bắn chết ông Abe đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường với một khẩu súng lớn được nguỵ trang thành máy ảnh vào đeo trước ngực. Cảnh sát đã khám xét nhà của hung thủ phát hiện có vật thể nghi là chất nổ.

Ông Shinzo Abe là chính trị gia người Nhật đã giữ chức Thủ tướng Nhật Bản lâu nhất lịch sử bốn nhiệm kỳ đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do từ 2012 đến 2020, và trước đó từ 2006 đến 2007. Ông cũng giữ chức Chánh Văn phòng Nội các từ năm 2005 đến 2006 và là Lãnh đạo Phe đối lập năm 2012.

Ông Abe học ngành hành chính công và tốt nhiệm với bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Seikei năm 1977. Sau đó ông tiếp tục học ở Mỹ tại Trường Chính sách Công USC Sol Price thuộc Đại học Nam California. Tới năm 1982, ông bắt đầu bước chân vào vũ đài chính trị khi đảm nhiệm một số vị trí trong đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông Abe trúng cử vào quốc hội Nhật Bản vào năm 1993. Ông lần đầu tiên trở thành thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006 nhưng phải từ chức vào năm 2007 vì lý do sức khỏe khi ông bị mắc chứng viêm đại tràng.

Chính sách Abenomics của ông khi làm Thủ tướng đã kéo và vực dậy được Nhật Bản đang chìm trong khủng hoàng kinh tế tài chính toàn cầu năm 2012. Tỉ lệ thấp nghiệp thấp thông qua các chính sách cải cách sản xuất nội địa, hỗ trợ các gói tài chính cho doanh nghiệp, kích cầu nội địa và chi tiêu chính phủ.