Khủng hoảng ngân hàng ở Hồ Nam, Trung Quốc

Một vụ bê bối ngành ngân hàng đã xảy ra ở Trung Quốc liên quan đến bốn hàng ở hai tỉnh Hồ Nam và một ngân hàng ở An Huy. Khi người dân không thể rút tiền ra khỏi ngân hàng đã dẫn đến làng sóng biểu tỉnh của người dân ở hai tỉnh này và đã xảy ra bạo động.

Sau đại dịch vi rút Vũ Hãn người dân nước này đã đổ xô nhau đi rút tiền mặt tại các ngân hàng do lo ngại các chính sách bất ổn và cần nhiều tiền mặt để chi tiêu hơn, bắt đầu từ giữa tháng 4 năm ngân hàng này không thể rút tiền kéo dài đến thời điểm này và biểu tình đã xảy ra.

Dưới áp lực của số đông, một vài người dân có thể rút tiền nhưng chỉ được rút ít hơn 50,000 nhân dân tệ(7,400$), trong khi đó nhiều người dân muốn rút hế toàn bộ tiền trong tài khoản do sợ khủng hoảng kinh tế xảy ra ở Trung Quốc. Dù nhà cầm quyền loan báo sẽ cho người dân thực hiện rút tiền nhưng do quá tải hệ thống nên cần lộ trình và thời gian để giải quyết.

Vấn đề rắc rối chính là cần phải có thời gian để giải quyết thanh khoản cho người dân do phải thu nhập dữ liệu lại từ đầu vì đã bị xóa bỏ. Các tài khoản ở Ngân hàng Yuzhou Xinminsheng Village, Ngân hàng Shangcai Huimin County, Ngân hàng Zhecheng Huanghuai Community , Ngân hàng New Oriental Country Bank of Kaifeng, Ngân hàng Guzhen Xinhuaihe Village đã bị đóng băng từ ngày 18 tháng 4.

Vấn đề này xảy ra khi Tập đoàn Henan Xincaifu Group kiểm soát năm ngân hàng thông qua tác động bên trong và bên ngoài, huy động vốn trái luật từ nhiều người dân theo Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc thông báo. Tập đoàn này đã che giấu các hoạt động phi pháp bằng cách làm giả và xóa bỏ các dữ liệu nguồn dẫn đến phải đóng băng các tài khoản ngân hàng.

Hiện tại tình hình có thể lan rộng ra toàn lãnh thổ Trung Quốc khi nhiều người dân ở nhiều tỉnh cũng bắt đầu đi rút tiền mặt. Lo sợ khủng hoảng tài chính khi thiếu tiền mặt và đồng thời tiền mặt lưu thông nhiều trên thị trường có thể làm tăng lạm phát khi kinh tế Trung Quốc vừa trở lại sau đại dịch. Một vấn đề nan giải đang tồn tại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Trung Quốc là có rất nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ nhưng lại không thể loại bỏ hoặc sát nhập do cần các gói giải ngân cho vay ngắn hạn ở quy mô nhỏ ở nông thôn. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 0,4% trong quý hai có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng 5,5% đề ra ban đầu.