Tên lửa đẩy của Trung Quốc thất bại khi bay về trái đất

Ngày 30 tháng 7 năm 2022, một tên lửa đẩy của Trung Quốc đã rơi xuống biển Ấn Độ dương nhưng Bắc Kinh hiện vẫn chưa công bố và chia sẻ các thông tin. Chương trình tên lửa của Trung Quốc đang tham vọng chế tạo được các tên lửa đẩy có khả năng tự quay về trở lại mặt đất (bể phóng ban đầu) như SpaceX của Elon Musk.

Cơ quan quản lý không gian Hoa Kỳ xác định tên lửa Long March 5B quay trở lại trái đất lúc 12:45 EDT hôm thứ 7 và rơi tại biển Ấn Độ dương đã bộc lộ sự yếu kém về kỹ thuật ngành hàng không vũ trụ hiện tại của Trung Quốc.

” Tất cả các quốc gia đang theo đuổi ngành hàng không vũ trụ phải đủ chuyên môn và trình độ kỹ thuật, cung cấp chia sẻ thông tin để có thể dự liệu được các nguy cơ phát sinh.. cũng phải có trách nhiệm về sự an toàn của nhân loại” NASA Administrator Bill Nelson phát biểu

Aerospace Corp trung tâm nghiên cứu phi chính phủ ở Los Angeles nhận định sự việc thật sự rất bất cẩn khi cho phép tên lửa gần 22,5 tấn trở về trái đất thiếu tính kiểm soát. Các nhà phân tích phần thân tên lửa phân tách trên bầu trời khí quyển có một lượng lớn các bộ phân có kích thước lớn trở về trái đất theo quỹ đạo 2000km trên không và rơi xuống một vùng có chiều dài lên đến 70km.

Đại sứ quan Trung Quốc ở Washington hiện chưa có bình luận về vụ việc, nhưng Trung Quốc nhận định tên lửa đã đi theo gần sát với quỹ đạo dự kiến nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng con người ở mặt đất. Tên lửa Long March 5B được phóng ngày 24 tháng 7 đưa một phòng thí nghiệm lên cơ quan hàng không của Trung Quốc đang xây dựng trên quỹ đạo trái đất, đây là chuyến bay thứ 3 kể từ năm 2020 cho thấy tham vong chinh phục bầu trời của Trung Quốc

Năm 2020 các mãnh vụn của tên lửa Long March 5B cũng đã rơi xuống Bờ Biển Ngà nhưng may mắn không có ai bị thương vong vài tòa nhà ở Tây Phi cũng bị hư hại. Năm ngoái, NASA và nhiều cơ quan hàng không vũ trụ của các nước đã cáo buộc Trung Quốc đã cố tình không thông báo về chuyến bay và vùng rơi của tên lửa được phóng vào tháng 5 năm 2021.